Sôi động Hội chợ Quà tặng thủ công mỹ nghệ tháng 10 ở Hà Nội

Người dân và giới kinh doanh Hà Nội đã quen thuộc với những hoạt động giao thương, trưng bày, quảng bá các sản phẩm quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) vào thời điểm giữa tháng 10. Nhưng năm nay, cũng không mấy người biết, các hoạt động trưng bày, giao thương quà tặng TCMN sẽ còn sôi động, hấp dẫn hơn nhiều các năm trước.


Hanoi Gift Show 2017 sẽ diễn ra từ ngày 17/10-20/10

Nhiều bất ngờ mới

Trong các sự kiện thương mại cuối năm ở Thủ đô Hà Nội, các hoạt động đã có tính chất thường niên về trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm TCMN của làng nghề Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước và của các nghệ nhân Việt Nam là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng TCMN cũng như hàng vạn người dân Thủ đô.

Điều này có thể thấy, các Hội chợ Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) Hà Nội do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức trong những năm qua luôn rất sôi động, thu hút hàng vạn lượt khách tới tham quan, giao dịch, tham dự các sự kiện trong thời gian tổ chức Hội chợ.

Năm nay, cũng với mong muốn phát huy hiệu quả các hoạt động của Hội chợ thường niên này, cùng với yêu cầu đẩy mạnh khai thác lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương Việt Nam đã ký kết, hướng đến phát triển bền vững ngành TCMN Thủ đô trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; tạo cơ hội, cầu nối để các nhà nhập khẩu nước ngoài, khách thương mại trong nước gặp gỡ, giao thương, đàm phán với các nhà sản xuất hàng TCMN hàng đầu của Hà Nội và Việt Nam tiến tới ký kết hợp đồng, đẩy mạnh xuất khẩu, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục giao Sở Công Thương chủ trì tổ chức Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2017 (Hanoi Gift Show 2017).

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, Hanoi Gift Show 2017 sẽ diễn ra từ ngày 17/10/2017 đến ngày 20/10/2017 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Năm nay, Hội chợ có các hoạt động chính như: Trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm TCMN của làng nghề Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước và của các nghệ nhân; Tư vấn về thiết kế mẫu mã sản phẩm.


Năm nay, Hội chợ có quy mô trên 650 gian hàng của hơn 250 doanh nghiệp đến từ gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước

Cũng theo thông tin từ Ban tổ chức, năm nay, Hội chợ có quy mô trên 650 gian hàng của hơn 250 doanh nghiệp đến từ gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…. và 5 nước trên thế giới gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal.

Hội chợ được tổ chức thường niên vào cuối tháng 10, là thời điểm diễn ra các Hội chợ quốc tế chuyên ngành thủ công mỹ nghệ lớn ở khu vực Châu Á như Canton Fair - Trung Quốc, Mega Show PartI - Hồng Kông…, tạo cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp và các nhà nhập khẩu gặp gỡ trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, ký kết biên bản ghi nhớ, biên bản thỏa thuận và hợp đồng xuất khẩu sản phẩm, qua đó giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong nước đẩy mạnh và tăng cường xuất khẩu sản phẩm trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Hàng trăm doanh nghiệp sẽ tham gia Hanoi Gift Show 2017

Theo đánh giá của các chuyên gia về kinh tế, thương mại, Hanoi Gift Show luôn là nơi thu hút những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và quà tặng tiêu biểu, đặc sắc của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong nước và một số doanh nghiệp nước ngoài; Các sản phẩm tham gia trưng bày tại hội chợ đều đảm bảo chất lượng, đa dạng về mẫu mã chủng loại, thực sự thu hút và tạo ấn tượng đối với các nhà nhập khẩu.

Đáng chú ý, ngoài những đặc trưng trên, ngoài sản phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu, các làng nghề truyền thống được trưng bày, Hanoi Gift Show 2017 sẽ giới thiệu các sản phẩm thiết kế mới do các chuyên gia thiết kế nước ngoài thực hiện. Không gian trưng bày sẽ gồm một số gian hàng thiết kế trang trí theo không gian mở, nhằm tăng tính thẩm mỹ và cảm giác thoải mái với khách thăm quan.


Hanoi Gift Show 2017 sẽ giới thiệu các sản phẩm thiết kế mới do các chuyên gia thiết kế nước ngoài thực hiện

Theo Ban Tổ chức Hanoi Gift Show 2017, việc chuẩn bị sản phẩm, bài trí gian hàng, công tác đón và giao dịch với khách của các đơn vị tham gia hội chợ cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ban tổ chức đã bố trí 40 sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Đại học Hà Nội đến hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa đủ năng lực giao dịch trực tiếp với khách nước ngoài.

Đáng chú ý, Hội chợ sẽ đón khoảng 600-750 nhà nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Nga, Đài Loan... đến tham quan và giao dịch tại hội chợ, trong đó có nhiều nhà nhập khẩu có sức mua lớn (trên 100 triệu USD/năm).

Việc đổi mới về quy mô, số lượng, chất lượng của Hội chợ và sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2017 hứa hẹn sẽ mang tới cho các doanh nghiệp, các làng nghề thủ công truyền thống, cũng như các nghệ nhân làng nghề những cơ hội đưa ngành hàng thủ công mỹ nghệ của Hà Nội và Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới nhiều hơn nữa. Chính điều này sẽ giúp thúc đẩy việc xuất khẩu và phát triển bền vững ngành thủ công mỹ nghệ của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hà Anh

< Trở lại

Bài viết liên quan